Sức khỏe & dinh dưỡng

Xét nghiệm ung thư dạ dày

Đã đăng 18/01/2019

Bất cứ căn bệnh ung thư nào cũng đều đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Tuy nhiên nếu được chẩn đoán sớm và điều trị bằng phương pháp phù hợp thì người bệnh vẫn có thể khỏi bệnh hoặc hạn chế được mức độ nguy hiểm mà bệnh gây ra. Sau đây chuyên mục Cẩm Nang Sức Khỏe sẽ cung cấp một số thông tin giúp các bạn hiểu hơn về các phương pháp xét nghiệm bệnh ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày là gì?

Ung thư dạ dày là tình trạng phát triển khối u ác tính trong dạ dày. Bệnh lý này xảy ra khi các tế bào trong dạ dày phát triển quá mức dẫn đến hình thành các khối u.

ung thu da day

Theo các chuyên gia y tế, ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày và lan ra khắp dạ dày, đến các cơ quan khác của cơ thể, đặc biệt là thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan. Nếu không được chữa trị kịp thời, căn bệnh này có thể dẫn đến tử vong.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, bệnh ung thư dạ dày thường được phát hiện ở những người từ 50 – 70 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh của nam cao hơn nữ. Việc chẩn đoán ung thư dạ dày thường gặp nhiều khó khăn, 70% bệnh nhân phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn muộn.

Các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày thường phát triển qua 4 giai đoạn chính. Ở mỗi giai đoạn mức độ nguy hiểm của bệnh cũng sẽ khác nhau.

cac giai doan ung thu da day

– Giai đoạn 0: Giai đoạn 0 là ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Giai đoạn này còn gọi là ung thư biểu mô khi các tế bào ung thư nằm ở lớp niêm mạc dạ dày.

– Giai đoạn 1: Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã xâm lấn vào lớp thứ 2 của dạ dày. Giai đoạn này vẫn chưa có nguy hiểm gì và bệnh chưa lây qua các cơ quan khác.

– Giai đoạn 2: Ung thư dạ dày chuyển sang giai đoạn 2 là khi các tế bào ung thư đã xâm lấn qua lớp niêm mạc. Giai đoạn này còn gọi là ung thư dưới cơ.

– Giai đoạn 3: Ở giai đoạn ung thư dạ dày này, các tế bào ung thư đã bắt đầu lan ra hạch bạch huyết và các cơ quan ở xa.

– Giai đoạn 4: Đây là ung thư dạ dày giai đoạn cuối, khi các tế bào ung thư đã lan ra khắp cơ thể. Khi người bệnh được chẩn đoán giai đoạn này, cơ hội sống sót là rất ít.

Bệnh ung thư dạ dày nếu không được điều trị, tỷ lệ tử vong trong vòng 5 năm là khoảng 98%. Còn trong trường hợp tuân thủ đúng theo phương pháp điều trị của bác sĩ, thời gian này sẽ kéo dài hơn, tùy vào từng trường hợp cụ thể.

Phương pháp xét nghiệm ung thư dạ dày

Hiện nay có khá nhiều phương pháp chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày được áp dụng. Tùy thuộc vào chỉ định của bác sĩ mà người bệnh có thể thực hiện các phương pháp xét nghiệm sau:

xet nghiem ung thu da day

Nội soi dạ dày

Nội soi dạ dày là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn sớm, có thể phân biệt được một ổ loét là lành tính hay ác tính, phân loại ung thư dạ dày và xác định được phạm vi xâm lấn của tổn thương. Nội soi dạ dày được ưu tiên ở những người bệnh có hiện tượng trào ngược dịch dạ dày hoặc người có triệu chứng nóng rát thượng vị.

Chụp X-quang

Phương pháp này có thể phát hiện được các tế bào ung thư ẩn nấp trong niêm mạc hoặc lớp dưới màng nhầy. Chụp X-quang đối với ung thư dạ dày giai đoạn toàn phát, có thể phát hiện được mối quan hệ mật thiết giữa mức độ xâm lấn với loại hình ung thư dạ dày.

Chụp CT

Chụp CT Scaner có thể hiển thị rõ ràng được phạm vi phát triển của các tế bào ung thư trong, ngoài dạ dày, có xâm lấn không, cũng có thể phát hiện được ung thư dạ dày có di căn theo đường bạch huyết hay không. Bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn giữa và cuối có thể áp dụng phương pháp này để phán đoán sự di căn của các tế bào ung thư.

Siêu âm nội soi

Siêu âm nội soi là một kỹ thuật chẩn đoán tương đối mới, có thể trực tiếp quan sát được các lớp của dạ dày, hiểu được toàn diện về khối u, giúp ích cho việc chẩn đoán và phân giai đoạn bệnh theo TNM, giúp bác sĩ lựa chọn được phương pháp điều trị phù hợp cho người bệnh, để việc điều trị cho kết quả tốt nhất.

Xét nghiệm ung thư dạ dày ở đâu?

Việc lựa chọn địa chỉ để xét nghiệm ung thư dạ dày rất quan trọng, bởi điều này sẽ quyết định đến tính chính xác của các chỉ số sau xét nghiệm. Nếu lựa chọn những địa chỉ y tế không uy tín, quá trình xét nghiệm cẩu thả, thiết bị máy xét nghiệm cũ kĩ… Sẽ cho kết quả không chính xác, khiến cho việc chữa trị bị chậm trễ, gây nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh. Bên cạnh đó, người bệnh cũng phải tốn kém thêm chi phí, thời gian khi đi kiểm tra lại tại những địa chỉ khác.

Do đó, nếu nghi ngờ bản thân có các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày hay đơn giản muốn biết mình có mắc phải bệnh lý này hay không, các bạn hãy đến các cơ sở chuyên khoa uy tín, chất lượng để thực hiện các xét nghiệm chẩn đoán. Những cơ sở này đòi hỏi phải đáp ứng được các yếu tố về trang thiết bị kĩ thuật và trình độ chuyên môn của bác sĩ.

Tại Hà Nội, các bạn có thể đến tại những bệnh viện chuyên khoa lớn như viện K, Bạch Mai, Đại học Y, Việt Đức… để xét nghiệm ung thư dạ dày. Đây là những cơ sở uy tín hàng đầu, nơi quy tụ đội ngũ bác sĩ có trình độ chuyên môn cao cùng hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị y tế hiện đại, tiên tiến. Điều này sẽ giúp các bạn có được kết quả chẩn đoán bệnh chính xác để từ đó có phương pháp tầm soát cũng như chữa trị bệnh hiệu quả, bảo toàn sức khỏe và tính mạng của bản thân.

Chúc bạn sức khỏe !

Tra cứu