Bệnh nam khoa

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ, nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết

Đã đăng 11/10/2022

Hẹp bao quy đầu là hiện tượng phổ biến ở nam giới. Hiện tượng hẹp này có thể diễn ra ở bất cứ độ tuổi nào từ trẻ nhỏ cho đến người trưởng thành. Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ nếu như không có biện pháp khắc phục sớm sẽ gây ra nhiều hệ lụy về sau.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là gì?

Hẹp bao quy đầu ở trẻ là hiện tượng bao quy đầu phủ kín lên đầu dương vật. Khiến cho lớp da ở đầu dương vật không thể lột xuống được ngay cả khi dương vật cương lên. Hẹp bao quy đầu nếu như không được điều trị sớm có thể sẽ là tác nhân gây nên các bệnh viêm nhiễm nam khoa nguy hiểm.

Nguyên nhân nào khiến trẻ bị hẹp bao quy đầu?

Theo các chuyên gia, có đến 97% bé trai khi mới chào đời gặp phải tình trạng hẹp bao quy đầu. Tuy nhiên, theo thời gian cùng với sự phát triển của cậu nhỏ thì hiện tượng này có thể tự động biến mất. Khi trẻ trên 3 tuổi, tỷ lệ mắc chứng hẹp bao quy đầu giảm xuống còn khoảng 10% và ở người lớn thì tỷ lệ này chỉ còn 1%.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ tồn tại ở hai dạng: hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý.

Hẹp bao quy đầu sinh lý

Là tình trạng bao quy đầu dính liền với quy đầu một cách tự nhiên để bảo vệ quy đầu và lỗ tiểu lúc trẻ mới sinh ra. Phần lớn, các bé trai khi sinh ra đều bị hẹp bao quy đầu sinh lý, tình trạng này sẽ được cải thiện khi bé lớn lên.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý

Đây là hiện tượng hẹp bao quy đầu thứ phát có sự xuất hiện của sẹo xơ. Sẹo xơ được hình thành khi bị viêm nhiễm tái phát nhiều lần. Với những trường hợp trẻ nhỏ bị hẹp bao quy đầu do sẹo xơ gây ra.  Cần phải tiến hành điều trị càng sớm càng tốt.

Hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ nếu không được điều trị kịp thời. Sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển sau này của dương vật. Bên cạnh đó, còn gây khó khăn cho việc vệ sinh cậu nhỏ, làm tăng nguy cơ bị ung thư dương vật.

Dấu hiệu nhận biết hẹp bao quy đầu ở trẻ

Theo các chuyên gia: tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ dưới 3 tuổi không nhất thiết phải điều trị. Tuy nhiên, nếu nó đi kèm với các biến chứng. Cha mẹ cần đặc biệt lưu ý và chủ động chữa trị kịp thời cho con em mình.

Khi trẻ bị hẹp bao quy đầu sẽ có các dấu hiệu:

  • Trẻ bị chít hẹp bao quy đầu. Khiến cho việc đi tiểu của trẻ gặp khó khăn. Mỗi lần tiểu tiện trẻ thường phải cố gắng dặn thật mạnh. Điều này khiến cho tia nước tiểu bắn xa và bao quy đầu phồng lên hơn bình thườn
  • Quan sát sẽ thấy bao quy đầu bị sưng tấy, ngứa ngáy. Khi lộn lớp da bao quy đầu ra sẽ thấy rất nhiều bựa sinh dục có màu trắng đục kèm mùi hôi.
  • Nước tiểu của trẻ cũng có thường xuyên có màu đục, mùi hôi.

Biện pháp khắc phục tình trạng hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Tình trạng hẹp bao quy đầu của trẻ nhỏ, các bậc phụ huynh cũng không cần phải quá lo lắng. Hiện nay, với sự phát triển của y học hiện đại. Đã có rất nhiều phương pháp để điều trị tình trạng hẹp bao quy đầu. Trong quá trình điều trị trẻ sẽ không bị đau. Hơn nữa cũng như khổng ảnh hưởng đến sự phát triển dương vật của trẻ về sau.

Tuy nhiên, để biết chính xác phương pháp điều trị hẹp bao quy đầu cho trẻ. Cha mẹ cần cho con thăm khám bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Đối với trẻ nhở dưới 10 tuổi nếu như bị hẹp bao quy đầu phần lớn được điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên sử dụng thuốc gì, liều lượng ra sao, thời gian sử dụng trong bao lâu. Cần phải có sự thăm khám và chỉ định từ bác sĩ chuyên khoa. Cha mẹ tuyệt đối không được tự mua thuốc về điều trị nhé.

Bên cạnh đó, mỗi khi tắm hoặc vệ sinh cậu nhỏ cho bé. Cha mẹ nên  dùng tay nhẹ nhàng để lộn ngược lớp bao quy đầu ra ngoài để vệ sinh sạch sẽ cho cậu bé. Tuy nhiên cha mẹ không nên sử dụng các dung dịch có chất tẩy rửa mạnh. Tránh làm tổn thương đến phần quy đầu và bao quy đầu của trẻ nhỏ.

Tra cứu