Bệnh phụ khoa

Tìm lời giải cho thắc mắc bị viêm âm đạo nguy hiểm không?

Đã đăng 25/10/2022

Chị em bị viêm âm đạo nguy hiểm không? Đây là vấn đề được rất bệnh nhân bị viêm âm đạo quan tâm. Theo các chuyên gia viêm âm đạo nếu không được điểu trị kịp thời và dứt điểm. Bệnh sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hại gây ảnh đến cuộc sống, sức khỏe của người bệnh.

Điểm qua về bệnh viêm âm đạo?

Viêm âm đạo là một trong những bệnh viêm nhiễm phụ khoa, bệnh do nấm men, trùng roi, tạp khuẩn và vi khuẩn có hại gây ra.

Khi bị bệnh, dịch âm đạo của chị em sẽ tiết ra nhiều hơn so với ngày thường. Đồng thời dịch âm đạo còn thay đổi về tính chất và màu sắc.

Vùng âm hộ- âm đạo luôn trong tình trạng bị ngứa nhất là về ban đêm. Khi kiểm tra lâm sàng sẽ thấy phần ngoài của môi lớn bị bao phủ bởi một lớp dịch có màu trắng đục như bã đậu. Khi quan hệ tình dục hoặc đi tiểu, chị em thường có cảm giác bị đau rát.

Giải đáp bệnh viêm âm đạo có nguy hiểm không?

Bệnh viêm âm đạo là bệnh phụ khoa không khó để điều trị. Tuy nhiên, khả năng tái phát của bệnh tương đối cao. Nhiều chị em do không phát hiện sớm ra bệnh hoặc lựa chọn sai phương pháp điều trị. Bệnh sẽ không khỏi, mà chuyển biến ngày càng nặng hơn, khiến cho việc điều trị về sau gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, bệnh còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm:

Sức khỏe, hạnh phúc hôn nhân gia đình bị suy giảm

Viêm âm đạo không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt hàng ngày của người bệnh. Nó khiến cho người bệnh cảm thấy mặc cảm tự ti, người bệnh luôn mang tâm lí nặng nề và lo lắng.

Khi bị bệnh chị em nữ giới thường ngại quan hệ với chồng. Khiến cho đời sống, chất lượng tình dục bị suy giảm. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến cho mối quan hệ vợ chồng bị ảnh hưởng.

Có thể gây viêm nhiễm sang các bộ phận sinh sản khác

Bệnh viêm âm đạo nếu không điều trị triệt để rất có thể sẽ gây viêm nhiễm ngược dòng như: viêm cổ tử cung, viêm buồng trứng…

Bên cạnh đó, bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mãn tính. Khiến người bệnh đối mặt với các biến chứng nguy hiểm như: chảy máu âm đạo; ung thư âm đạo; ung thư buồng trứng; ung thư cổ tử cung…

Phụ nữ mang thai nếu bị viêm âm đạo có thể sẽ khiến thai phụ sinh non hoặc thai nhi cân nặng thấp. Gây ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi. Ngoài ra, viêm âm đạo còn có thể để lại một số biến chứng nguy hiểm khác.

Làm tăng khả năng vô sinh hiếm muộn ở nữ giới

Độ pH ở âm đạo vốn là môi trường sống lí tưởng của tinh trùng. Khi chị em bị viêm âm đạo môi trường vi sinh ở đây sẽ bị mất cân bằng. Thêm vào đó, tỉ lệ vi khuẩn có hại chiếm số lượng lớn. Vì thế khi tinh trùng di chuyển vào sẽ bị một số vi khuẩn có hại tiêu diệt. Điều này làm cho số lượng và chất lượng tinh trùng bị suy giảm. Đồng thời còn làm giảm khả năng thụ thai ở nữ giới.

Thêm vào đó khi âm đạo bị viêm, dịch âm đạo sẽ tiết ra nhiều. Điều này sẽ cản trở quá trình di chuyển của tinh trùng vào tử cung gặp trứng. Khiến cho việc thụ thai của nữ giới gặp khó khăn.

Biện pháp phòng tránh bệnh viêm âm đạo

Qua những phân tích đánh giá ở trên chúng ta có thể thấy được rằng: chị em nữ giới mắc bệnh viêm âm đạo. Nếu không được phát hiện sớm, điều trị kịp thời và dứt điểm. Bệnh sẽ để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, sức khỏe sinh sản của chị em nữ giới.

Do đó để phòng tránh bệnh viêm âm đạo cũng như bảo vệ thiên chức làm mẹ sau này của mình. Khi chị em thấy bản thân có các dấu hiệu bất thường liên quan đến dịch âm đạo. Chị em nên chủ động đến các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được các bác sĩ thăm khám và có phương hướng điều trị bệnh phù hợp, an toàn và hiệu quả.

Ngoài ra, chị em cũng cần lưu ý thêm một số vấn đề liên quan đến sinh hoạt cá nhân hàng ngày như sau:

  • Vệ sinh vùng kín bằng nước sạch, trong thời kì kinh nguyệt. Trước và sau khi quan hệ tình dục phải vệ sinh cô bé sạch sẽ, đúng cách. Tuyệt đối không được tự ý thụt rửa sâu âm đạo.
  • Trong thời kì bị bệnh, chị em tuyệt đối không được quan hệ tình dục.
  • Có chế độ ăn uống- nghỉ ngơi hợp lí, khoa học.
  • Nên khám chuyên khoa định kỳ để sớm phát hiện ra bệnh, điều trị kịp thời và dứt điểm.
  • Khi bị bệnh chị em không nên tự ý mua thuốc về nhà sử dụng, tránh tình trạng “tiền mất tật mang”.
Tra cứu