Sức khỏe sinh sản

Thoái hóa cột sống cổ nên kiêng ăn gì? 8 loại thực phẩm không nên ăn

Đã đăng 01/07/2022

Thoái hóa cột sống cổ nên kiêng ăn gì để giảm viêm; giảm cholesterol. Khi hiện nay chế độ dinh dưỡng hàng ngày có vai trò vô cùng quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị cũng như giúp bệnh nhanh hồi phục.

Theo các bác sĩ chuyên khoa bên cạnh những thực phẩm mà người bị thóa hóa đốt sống cổ nên ăn như: thực phẩm giàu canxi; giàu vitamin; giàu omega 3…. Người bị thoái hóa đốt sống cổ nên kiêng những thực phẩm:

Thịt đỏ

Các loại thịt đỏ mà người bị thoái hóa đốt sống cổ không nên ăn gồm có: thịt chó, thịt bò, thịt trâu… Đây là những loại thịt giàu chất đạm, protein và khoáng chất. Đây là những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, với người bị  thoái hóa đốt sống cổ thì đây lại là thực phẩm vô cùng độc hại. Bởi những thực phẩm này sẽ làm gia tăng tình trạng viêm cũng như làm suy giảm hàm lượng canxi trong xương.

Bị thoái hóa đốt sống cổ không nên ăn những loại thịt đỏ

Thức ăn đóng hộp

Những người bị thoái hóa cột sống cổ nên hạn chế các loại đồ ăn đóng hộp vì chúng có chứa hàm lượng muối cao. Ngoài ra, các loại bánh ngọt, kẹo, đồ uống có ga… chứa nhiều đường cũng làm cơn đau nhức nghiêm trọng hơn.

Thực phẩm giàu acid oxalic

Người bị thoái hóa đốt sống cổ khi ăn những thực phẩm giàu acid oxalic sẽ khiến mức độ đau nhức gia tăng. Đồng thời còn  kích hoạt phản ứng viêm.

Do đó, để bệnh không chuyển biến nặng, các bạn không nên ăn những thức phẩm giàu acid oxalic như:  Khoai tây, cà chua, củ cải, mận, việt quất…

Đồ chế biến sẵn

Đồ chế biến sẵn là những thực phẩm chứa nhiều nhiều cholesterol. Đây là một loại chất béo xấu có trong máu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cấu trúc của xương cũng như ảnh hưởng đến quá trình phòng ngừa thoái hóa tự nhiên.

Vì thế, khi bị thoái hóa đốt sống cổ, các bạn không nên ăn thức ăn đóng hộp như: Khoai tây chiên, gà rán, dăm bông, xúc xích…

Không ăn gà rán, khoai tây chiên khi bị thoái hóa

Đồ ăn quá mặn hoặc quá ngọt

Muối và đường làm tăng triệu chứng viêm khớp, ngăn chặn khả năng hấp thụ canxi. Bởi vậy khi nấu ăn, bạn nên tiết chế khi sử dụng 2 loại gia vị này.

Bên cạnh đó, thức ăn có nhiều đường fructozo và purin như: thịt lợn muối, thịt xông khói, thức ăn đóng hộp, gan động vật… sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng bệnh xương khớp.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Những người bị thoái hóa cột sống hay mắc các bệnh về xương khớp nên hạn chế ăn các thực phẩm nhiều dầu mỡ. Bởi vì những thực phẩm này có khả năng khiến tình trạng viêm cũng như mức độ thoái hóa thêm nghiêm trọng hơn.

Chất kích thích

Bia, rượu, thuốc lá… là những chất có chứa lượng lớn cồn và nicotine. Đây là những chất có khả năng phá hủy và trực tiếp kích hoạt phản ứng sưng viêm.

Bị đốt sống cổ nên nói không với chất kích thích

Vì vậy, những người hút thuốc và uống bia rượu thường có nguy cơ mắc thoái hóa đốt cột sống cổ cao gấp nhiều lần so với người bình thường.

Thức ăn cay nóng

Cũng giống như thực phẩm giàu đạm, nhiều đường, các loại thức ăn cay nóng như ớt, hạt tiêu, gừng… cũng là tác nhân khiến tình trạng bệnh thoái hóa đốt sống cổ tiến triển xấu hơn. Đồng thời còn làm gia tăng tình trạng đau nhức xương khớp.

Vì vậy, loại thực phẩm tiếp theo mà những bệnh nhân bị thoái hóa đốt sống cổ nên kiêng chính là thực phẩm cay nóng.

không nên gừng ớt khi bị thoái hóa đốt sống cổ

Bột mì trắng

Loại thực phẩm tiếp theo mà bệnh nhân bị thoái háo đốt sống cổ không nên ăn chính là bột mì trắng bao gồm như: bánh mỳ trắng; bánh quy; bánh ngọt… Bởi trong bột mỳ trắng có chứa hoạt chất gây kích thích phản ứng viêm tại khu vực đốt sống bị thoái hóa.

Một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng dành cho người bị thoái hóa cột sống cổ

Để việc điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ đạt kết quả cao. Trong quá trình điều trị bệnh, người bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn:

  • Thực phẩm còn tươi
  • Nên ăn nhiều rau xanh và các loại hoa quả
  • Cần ăn đúng bữa, không nên ăn quá no
  • Có chế độ tập luyện nghỉ ngơi phù hợp
  • Tuyệt đối không được vận động mạnh

Như vậy các bạn đã biết người bị thoái hóa đốt sống cổ nên ăn gì và không nên ăn gì để việc điều trị bệnh đạt hiệu quả cao rồi phải không nào. Chúc các bạn sớm khỏi bệnh.

Tra cứu