Thuốc

Thuốc Dimenhydrinate: công dụng, liều dùng, tác dụng phụ

Đã đăng 15/03/2019

Dimenhydrinate la thuoc gi

Thuốc Dimenhydrinate được sử dụng khá phổ biến trong việc chống say tàu xe. Tuy nhiên, nếu lạm dụng hoặc dùng quá liều có thể gây ảnh hưởng đến tinh thần, thay đổi tâm trạng, đi lại khó khăn, thậm chí động kinh.

Dưới đây là một số thông tin về thuốc Dimenhydrinate, hãy tìm hiểu để biết cách dùng đúng liều lượng bảo đảm hiệu quả nhé

Thuốc Dimenhydrinate là gì?

Dimenhydrinate là thuốc kháng sinh, thuộc nhóm hướng tâm thần, có công dụng phòng ngừa và điều trị buồn nôn, nôn mửa, chống say tàu xe.

Thuốc không sử dụng cho trẻ dưới 2 tuổi, trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng cách dùng thuốc Dimenhydrinate

Thuốc Dimenhydrinate được dùng theo nhiều dạng như tiêm, dạng uống hoặc qua đường trực tràng. Các bạn nên dùng theo hướng dẫn của bác sĩ, kiểm tra hạn dùng trên nhãn thuốc.

Không tự ý thay đổi liều lượng thuốc quá cao, quá thấp hoặc kéo dài hơn so với chỉ định. Trước 30 phút khi lên tàu xe thì uống.

Liều dùng người lớn và trẻ em khác nhau, cần tuân thủ nghiêm túc chỉ định của bác sĩ.

Liều dùng cho người lớn

– Dạng tiêm: Dùng khoảng 50-100mg mỗi 4 giờ hoặc tối đa 400mg trong vòng 24 giờ.

– Dạng uống: Có thể dùng 50-100mg mỗi 4 giờ, tối đa 400mg trong vòng 24 giờ dạng phóng thích tức thì, còn dạng phóng thích kéo dài thì 100mg mỗi 8-12 giờ hoặc tối đa 300mg trong vòng 24 giờ.

– Đường trực tràng: Dùng khoảng 50-100mg mỗi 6-8 giờ.

Liều dùng cho trẻ em

Thường dùng cho trẻ em để chống say tàu xe.

– Dạng tiêm: Chỉ dùng cho trẻ lớn hơn sơ sinh, khoảng 1,25mg/kg, 4 lần mỗi ngày, tối đa 300mg mỗi ngày.

– Dạng uống: Không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi. Đối với trẻ 2-5 tuổi thì dùng 12,5-25mg uống mỗi 6-8 giờ, tối đa 75mg trong vòng 24 giờ. Trẻ 6-12 tuổi thì dùng 25-50mg mỗi 6-8 giờ, tối đa 150mg trong vòng 24 giờ. Trẻ 12 tuổi trở lên dùng 50-100mg mỗi 4-6 giờ.

– Đường trực tràng: Không dùng cho trẻ dưới 2 tuổi. Trẻ 2-5 tuổi sẽ dùng 12,5-25mg (dùng 1 lần), trẻ 6-8 tuổi dùng 12,5-25mg, trẻ 8-12 tuổi dùng 25-50mg và trẻ hơn 12 tuổi dùng 50mg, tất cả dùng mỗi 8-12 giờ.

Tác dụng phụ thuốc Dimenhydrinate

Hầu như thuốc nào cũng có thể gây ra những ảnh hưởng đến người dùng, chủ yếu là do dùng quá liều hoặc lạm dụng thuốc. Thuốc có thể gây buồn ngủ, táo bón, thị lực giảm, khô miệng.

Cần nhanh chóng thông báo với bác sĩ khi có biểu hiện bất thường như thay đổi tâm lý, tâm trạng, cảm giác lo âu, bồn chồn, nhầm lẫn, nhịp tim đập nhanh hơn, đi lại run, khó đi tiểu.

Trường hợp tác dụng phụ rất nghiêm trọng là động kinh, lúc này cần đi cấp cứu khẩn cấp để tránh để lại những hậu quả đáng tiếc.

Lưu ý khi dùng thuốc Dimenhydrinate

Trước khi dùng thuốc, các bạn cần báo với bác sĩ những trường hợp:

– Khi mang thai, cho con bú cần tuân thủ nghiêm túc chỉ định của bác sĩ.

– Nếu dị ứng với thành phần thuốc, đang dùng thuốc khác (kê toa hoặc không kê toa, thực phẩm chức năng).

– Khi cho trẻ em hoặc người già dùng thuốc.

– Bạn đang gặp vấn đề về bệnh tim mạch, huyết áp, bệnh gan, bệnh dạ dày.

Thuốc Dimenhydrinate có thể gây buồn ngủ, mờ mắt, do đó, tuyệt đối không lái xe, sử dụng máy móc hoặc công việc đòi hỏi tỉ mỉ sau khi đã dùng thuốc.

Trẻ em là đối tượng dễ nhạy cảm với thuốc, có thể gây hứng thú, tỉnh táo hơn là buồn ngủ. Người lớn dễ gặp tác dụng phụ buồn ngủ, táo bón, tiểu khó.

Cách bảo quản thuốc Dimenhydrinate

Bạn nên để thuốc ở nhiệt độ phòng, không để trước ánh sáng mặt trời, không để trong tủ lạnh, phòng tắm.

Không vứt thuốc bừa bãi, không dùng thuốc hết hạn sử dụng. Thức ăn, bia rượu, thuốc lá có thể tương tác với một số loại thuốc. Do đó, hãy tham khảo bác sĩ về việc uống thuốc Dimenhydrinate với thức ăn, bia rượu.

Thuốc Dimenhydrinate là loại thuốc sử dụng khá phổ biến, tuy nhiên, các bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ về liều dùng, nhất là dùng cho trẻ em. Cha mẹ lưu ý rằng, không dùng thuốc Dimenhydrinate cho trẻ dưới 2 tuổi.

Hi vọng những thông tin về thuốc Dimenhydrinate sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn công dụng, liều dùng, tác dụng phụ và cách bảo quản thuốc. Chúc các bạn sức khỏe.

Tra cứu