Thuốc

Thuốc omeprazole: Công dụng, cách dùng, liều dùng, tác dụng phụ

Đã đăng 05/04/2019

Thuốc Omeprazole là thuốc nhằm ức chế bơm proton với cơ chế hoạt đồng làm giảm lượng axit trong dạ dày tiết ra. Thuốc Omeprazole dùng trong điều trị các bệnh về dạ dày, viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày,… Để phát huy hết tác dụng của thuốc bạn cần tìm hiểu liều dùng và tác dụng phụ chính xác

thuoc omeprazole

Công dụng thuốc Omeprazole

Thuốc Omeprazole thuộc nhóm thuốc ức chế bơm proton, được dùng trong điều trị các rối loạn dạ dày, thực quản,. Thuốc có tác dụng làm giảm lượng axit do dạ dày tiết ra và làm giảm các triệu chứng như:

– Ợ nóng

– Khó nuốt

– Ho dai dẳng

– Ngăn ngừa vết loét

– Chữa lành những tổn thương ở dạ dày và thực quảng do axit gây ra.

Các bạn khi sử dụng thuốc Omeprazole không kê đơn để điều trị chứng ợ nóng thường xuyên, có thể mất 2-4 ngày để có hiệu lực từ thuốc. Nếu sử dụng thuốc kê đơn, hãy đọc kỹ hướng dẫn trên gói để  thành phần thuốc phù hợp với cơ địa của bạn.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Omeprazole

Điều đầu tiên khi sử dụng thuốc, bạn hãy tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, thường là một lần mỗi ngày trước khi ăn. Nếu tự ý uống thuốc thì đọc theo chỉ dẫn trên bao thuốc.

Liều lượng dùng thuốc dựa theo tình trạng sức khỏe của bạn. Đối với trẻ em thì liều dùng dựa trên cân nặng của cơ thể.

Tuyệt đối không tự ý tăng hay giảm liều lượng thuốc hoặc uống trong thời gian dài. Nên uống cả viên nén với một ly nước, không nghiền nát hay làm vỡ để uống.

Khi có bất cứ triệu chứng bất thường nào, hãy nhanh chóng thông báo cho bác sĩ để xử lý kịp thời.

Liều dùng thuốc omeprazole

Những thông tin dưới đây ,không thay thế cho lời khuyên của các bác sĩ. Do đó, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Liều dùng cho người lớn

– Mắc bệnh loét tá tràng: Dùng thuốc omeprazole 20mg mỗi ngày một lần trước khi ăn, uống trong vòng 1-2 tháng.

– Mắc bệnh loét dạ dày: Uống 40mg thuốc mỗ ngày 1 lần, kiên trì điều trị trong vòng 1-2 tháng.

– Mắc bệnh loét thực quản: Dùng thuốc omeprazole 20mg hoặc tăng lên 40mg mỗi ngày một lần đáp ứng lâm sàng, có thể điều trị lên đến 1 năm.

– Mắc hội chứng Zollinger-Ellison: Liều đầu uống 60mg mỗi ngày một lần. Với liều duy trì thì uống 120mg chia thành 3 lần/ngày.

– Khó tiểu: Dùng 20mg thuốc mỗi ngày trước khi ăn, uống 2 tuần.

Trào ngược dạ dày: Liều khởi đầu uống 20mg mỗi ngày một lần, liều duy trì uống 10-20mg trong thời gian chỉ định.

Liều dùng với trẻ em

Mắc bệnh loét dạ dày thực quản

+ Trẻ sơ sinh: Uống 0,7mg/kg/ngày một lần.

+ Trẻ từ 1-16 tuổi: Uống 5mg mỗi ngày một lần (trẻ nặng từ 5-10kg), dùng 10mg mỗi ngày một lần (trẻ nặng từ 10-20kg) và đối với trẻ nặng hơn 20kg thì dùng 20mg mỗi ngày một lần.

Liều thay thế: Trẻ từ 1-16 tuổi dùng 1mg/kg/mỗi ngày một lần. Trẻ nặng từ 15-30kg thì dùng thuốc 10mg chia thành 2 lần mỗi ngày, còn trẻ nặng hơn 30kg thì dùng 20mg/2 lần/ngày.

Mắc bệnh trào ngược dạ dày

+ Trẻ sơ sinh: Uống 0,7mg/kg/ngày một lần.

+ Trẻ từ 1-16 tuổi: Uống 5mg mỗi ngày một lần (trẻ nặng từ 5-10kg), dùng 10mg mỗi ngày một lần (trẻ nặng từ 10-20kg) và đối với trẻ nặng hơn 20kg thì dùng 20mg mỗi ngày một lần.

Liều thay thế: Trẻ từ 1-16 tuổi dùng 1mg/kg/mỗi ngày một lần. Trẻ nặng từ 15-30kg thì dùng thuốc 10mg chia thành 2 lần mỗi ngày, còn trẻ nặng hơn 30kg thì dùng 20mg/2 lần/ngày.

Tác dụng phụ có thể gặp phải khi dùng thuốc omeprazole

Bất cứ loại thuốc nào cũng không đảm bảo an toàn tuyệt đối 100%. Do đó, nếu lạm dụng hoặc tự ý mua thuốc chữa trị có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn.

Cần cấp cứu khẩn cấp nếu có những triệu chứng dị ứng phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, cứng lưỡi…Có thể gọi cho bác sĩ khi gặp các tình trạng tiểu ra máu, chóng mặt, nhịp tim đập nhanh, co giật, có cảm giác buồn nôn, cơ thể mệt mỏi.

Khi dùng thuốc omeprazole, các bạn thường gặp những tác dụng phụ như sốt, nghẹt mũi, đau họng, đầy hơi, buồn nôn, đau đầu.

Không phải ai cũng có triệu chứng tác dụng phụ như trên. Nhưng khi có dấu hiệu bất thường thì nhanh chóng gặp bác sĩ để xử lý kịp thời.

Bảo quản thuốc: Bảo quản ở nhiệt độ phòng, không để dưới ánh nắng mặt trời, tủ lạnh hoặc phòng tắm. Luôn chú ý hạn sử dụng trước khi dùng.

Những lưu ý khi dùng thuốc omeprazole

Khi sử dụng thuốc omeprazole, các bạn nên thận trọng và tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Đối với dị ứng

Bạn cần báo với bác sĩ về bất cứ các phản ứng dị ứng khi dùng thuốc omeprazole hoặc loại thuốc khác. Chia sẻ thêm những vấn đề dị ứng thực phẩm, chất bảo quản hoặc động vật để điều chỉnh thuốc phù hợp.

Đối với trẻ em

Cha mẹ cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi dùng thuốc cho trẻ em. Thuốc omeprazole chưa có chứng minh sự an toàn và hiệu quả đối với trẻ dưới 1 tuổi. Do đó, thuốc chỉ sử dụng cho trẻ từ 1 tuổi trở lên.

Đối với phụ nữ mang thai, cho con bú: Phụ nữ mang thai và cho con bú hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ khi sử dụng bất cứ loại thuốc nào để bảo vệ cơ thể và sự phát triển thai nhi.

Các trường hợp khẩn cấp và quá liều, bạn cần liên hệ bác sĩ để xử lý kịp thời. Triệu chứng phổ biến khi quá liều như buồn ngủ, nhìn mờ, tim đập nhanh, nôn mửa, ra mồ hôi.

Trường hợp quên dùng 1 liều thì có thể dùng càng sớm càng tốt khi phát hiện. Còn nếu gần với liều tiếp theo thì bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp như lịch trình đã lên sẵn. Tuyệt đối không dùng gấp đôi liều đã quy định.

Hi vọng những thông tin về thuốc  omeprazole sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn công dụng, liều dùng, tác dụng phụ và cách bảo quản thuốc. Chúc các bạn sức khỏe.

Tham khảo: https://hibacsi.net

Tra cứu