Cẩm nang

Bao cao su rách có thai không?

Đã đăng 18/02/2019

“Chào bác sĩ, mới đây cháu có quan hệ tình dục với bạn gái và chúng cháu có dùng bao cao su. Tuy nhiên sau khi quan hệ xong, cháu thấy trên bao có một vết rách khá nhỏ. Điều này làm cháu rất lo lắng, không biết bao cao su rách có thai không? Bởi chúng cháu còn rất trẻ, không thể mang thai và sinh con tại thời điểm này được. Mong bác sĩ tư vấn sớm giúp cháu. Cảm ơn bác sĩ.”

Trần Mạnh H (Thanh Trì, Hà Nội)

Bao cao su bị rách khi quan hệ là “sự cố” khá phổ biến và gây ra nhiều hoang mang cho “người trong cuộc”. Đặc biệt là những lo ngại về khả năng mang thai ngoài ý muốn. Vì thế, tâm lý hoang mang như của bạn Mạnh H ở trên là điều hoàn toàn dễ hiểu.

rach bao cao su khi quan he co thai khong

Tại sao bao cao su bị rách khi quan hệ?

Bao cao su không chỉ là biện pháp tránh thai hiệu quả mà còn giúp ngăn ngừa sự lây nhiễm của nhiều bệnh lý qua đường tình dục nhưng đó là khi “áo mưa” còn lành lặn. Còn thực tế khi “lâm trận”, bao cao su có thể bị rách do khá nhiều nguyên nhân khác nhau như:

  • Sử dụng loại bao có chất lượng kém, hết hạn sử dụng.
  • Khi xé vỏ không cẩn thận làm rách bao.
  • Dùng bào không phù hợp với kích thước dương vật.
  • Đeo bao sai cách.
  • Môi trường quan hệ không đủ trơn, nhờn.

Có thể thấy rằng, bao cao su rách xuất phát từ những thói quen bình thường. Có phần cẩu thả của nhiều cặp đôi trong quan hệ tình dục khi chọn mua những loại bao tùy tiện, không biết đeo bao đúng cách… Để rồi điều này lại làm chính họ, những người trong cuộc cảm thấy lo lắng về khả năng có thai ngoài ý muốn của mình.

Bao cao su rách khi quan hệ có thai không?

Theo các bác sĩ, để trả lời chính xác câu hỏi “bao cao su rách có thai không” cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố. Trong đó, thời gian quan hệ là yếu tố quan trọng nhất. Tuy nhiên với trường hợp của bạn Mạnh H ở trên, thông tin này lại chưa được đề cập đến.

Thực tế, khi quan hệ mà bao cao su bị rách đúng vào thời điểm rụng trứng hoặc những ngày lân cận trước đó, thì khả năng mang thai có thể xảy ra, nhưng không thể khẳng định chắc chắn hoàn toàn. Bởi ở mặt trong của bao cao su, ngoài chất nhờn thì còn có một lớp diệt tinh trùng được tráng thêm lên đó. Vì thế, tinh trùng có thể đã bị chết trước khi rơi vào bên trong âm đạo của bạn nữ.

Tuy nhiên, không thể loại trừ tình huống là tinh trùng sau khi được phóng ra đã thông qua vết rách và xâm nhập trực tiếp vào cổ tử cung chứ không rớt xuống qua bề mặt bao.

Do đó, bạn Mạnh H không nên chủ quan. Tốt nhất ở những trường hợp như thế này, bạn nên theo dõi xem bạn gái của mình có những dấu hiệu mang thai hay không và sử dụng que thử thai đúng cách. Thời điểm phù hợp để dùng que thử thai là ở vòng kinh tiếp theo, sau khi chậm kinh từ 7-10 ngày.

Rách bao cao su khi quan hệ nên làm gì?

Nếu phát hiện bao bị rách khi quan hệ, các cặp đôi không nên hoảng hốt mà cần bình tĩnh và dừng việc quan hệ lại. Tiếp đó, các chị em hãy đi tiểu ngay lập tức để loại bỏ lượng tinh dịch “không may” còn sót lại bên trong mình và dùng nước để rửa sạch bộ phận sinh dục. Và nếu muốn chắc chắn hơn về việc phòng tránh mang thai ngoài ý muốn, có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Bên cạnh đó, cần nhớ rằng bao cao su còn giúp hạn chế sự lây nhiễm của một số căn bệnh lây truyền qua đường tình dục. Vì thế, cần theo dõi cẩn thận tình trạng sức khỏe của bản thân và nếu thấy có những dấu hiệu bất thường tại bộ phận sinh dục. Hãy tìm gặp bác sĩ để tránh những ảnh hưởng về sau.

Hy vọng rằng với chia sẻ trên, bạn Mạnh H đã có cho mình những thông tin cần thiết để giải đáp thắc mắc bao cao rách có thai hay không. Bạn hãy nên bình tĩnh và cùng bạn gái kiểm tra bằng que thử thai nhé và hãy nhớ cẩn thận để tránh lặp lại “sự cố” này ở những lần tiếp theo.

Chúc các bạn hạnh phúc!

Tra cứu