Bệnh nam khoa

Cắt ống dẫn tinh hai bên ở nam giới

Đã đăng 30/11/2018

Cắt ống dẫn tinh là phương pháp tránh thai vĩnh viễn ở nam giới. Thủ thuật không tác động đến tinh hoàn nên không thể biến nam giới mạnh mẽ thành “yếu đuối” như nhiều người lầm tưởng. Vì vậy việc tìm hiểu kỹ về phương pháp cắt ống dẫn tinh là rất cần thiết. Nếu bạn chưa rõ hãy đọc bài viết dưới đây nhé !

Phương pháp cắt ống dẫn tinh hai bên là gì?

Ống dẫn tinh là một ống rất nhỏ, đường kính khoảng 2mm, lòng ống 0,5mm, cứng, có thể sờ nắn thấy ở phần dưới và ngoài gốc dương vật, nơi ống dẫn tinh nằm trong thừng tinh.

Cắt ống dẫn tinh thường được áp dụng cho những trường hợp vợ chồng không muốn sinh con.

Khi quan hệ tình dục, tinh dịch vẫn xuất ra bình thường, nhưng không có tinh trùng nên hoàn toàn không thụ thai. Tinh trùng không di chuyển, đọng lại ở ống sinh tinh, mào tinh, ống dẫn tinh, sau đó tự tiêu và hấp thụ trở lại. Quá trình này giống như việc nam giới lâu ngày không quan hệ tình dục.

Đặc biệt, cắt ống dẫn tinh hai bên không tác động đến tinh hoàn nên không ảnh hưởng đến quá trình sản xuất nội tiết tố nam testosterone. Testosterone là hormone quyết định các đặc tính nam giới và hoạt động tình dục nam giới.

Chuẩn bị gì trước khi cắt ống dẫn tinh hai bên

Trước khi tiến hành thủ thuật cắt ống dẫn tinh, các bạn nên nắm rõ một số thông tin về tiền sử mắc bệnh của mình. Các bạn nên cung cấp đầy đủ cho bác sĩ trước khi tiến hành thủ thuật để bảo đảm an toàn.

Bạn nên cung cấp một số thông tin cho bác sĩ:  

+ Tiền sử có mắc các bệnh về máu hay máu khó đông hay không

+ Trước đây bạn có bị chấn thương, nhiễm trùng, đã từng phẫu thuật chưa

+ Bạn có bị dị ứng gì hay không, đặc biệt là với thuốc tê

+ Chia sẻ với bác sĩ nếu như bạn bị các bệnh về da, nhất là ở trên hay xung qanh tinh hoàn.

Hình ảnh cắt ống dẫn tinh 2 bên
Hình ảnh cắt ống dẫn tinh 2 bên

Quy trình cắt ống dẫn tinh hai bên

+ Trước khi thực hiện thủ thuật, nam giới nên tắm rửa sạch sẽ, cạo sạch lông mu. Bạn có thể mang theo túi giữ nhiệt đựng nước đá để sử dụng trong việc hỗ trợ bìu.

+ Bắt đầu, bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê cục bộ hoặc gây mê toàn thân. Bác sĩ tay nghề giỏi sẽ rạch một đường nhỏ ở mỗi bên bìu hoặc rạch 1 đường duy nhất ở giữa bìu. Sau đó, bác sĩ sẽ cắt ống dẫn tinh trùng từ tinh hoàn đến dương vật, và khâu 2 đầu vừa cắt lại sao cho chúng không còn thông với nhau.

+ Sau khi phẫu thuật bạn nên nhờ 1 người bạn mình chở về nhà, sẽ giảm thiểu va chạm

Cho đến nay, trên thế giới có khoảng 60 triệu đàn ông triệt sản bằng cách cắt ống dẫn tinh hai bên, thậm chí nhiều nước có tới 30% trường hợp đình sản bằng phương pháp này. Hàng nghìn công trình nghiên cứu chứng minh cắt ống dẫn tinh hai bên không ảnh hưởng đến khả năng tình dục, sức khỏe tốt và cương cứng dương vật hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, nếu nam giới ham rẻ đến các cơ sở y tế kém chất lượng, cắt ống dẫn tinh hai bên có thể gây biến chứng chảy máu, đau đớn, nhiễm trùng, nguy cơ vẫn có thể có con vì rò rỉ tinh trùng.

Thực tế, sau cắt ống dẫn tinh, có thể mất vài tháng và hàng chục lần xuất tinh để loại bỏ tất cả tinh trùng còn đọng lại. Do đó, hãy kiêng quan hệ tình dục vài tháng, tốt nhất nên đi làm tinh dịch đồ để kiểm tra xem còn có tinh trùng nữa không. Nếu quan hệ quá sớm thì vẫn có khả năng có con.

Xem thêm: các phương pháp phòng tránh thai hiệu quả ở nam giới

Cắt ống dẫn tinh rồi có nối được lại không?

Sau một thời gian thực hiện, nhiều người muốn có con lần nữa vì ly hôn, con chết. Khi đó, việc nối lại  ống dẫn tinh sẽ giúp nam giới “toại nguyện” có con thêm lần nữa. Tại Mỹ thì khoảng 2-6% người đã thắt, cắt ống dẫn tinh xin nối lại.

Ống dẫn tinh khá nhỏ nên việc nối lại cần thực hiện dưới kính hiển vi. Thời gian thực hiện chỉ mất 15-20 phút, nằm viện 2-3 ngày để theo dõi. Muốn kiểm tra khả năng thụ thai còn hay không, nam giới cần làm tinh dịch đồ để đánh giá chất lượng tinh trùng.

Một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc phẫu thuật nối lại ống dẫn tinh là thời gian tính từ ngày thắt, cắt ống dẫn cho đến ngày nối lại. Nếu dưới 3 năm thì tinh trùng có trong tinh dục là 97%, sau đó 76% nam giới có thể có con.

Trường hợp thắt 15 năm trước đó hoặc lâu hơn thì cơ hội còn tinh trùng chỉ còn 70% và chỉ 30% trong số đó là có con. Nhìn chung, nếu nối lại ống dẫn tinh dưới 8 năm thì trên 50% trường hợp  khả năng có con, còn dưới 8 năm thì tỉ lệ có con thấp hơn 50%.

Do đó, khi muốn thực hiện cắt ống dẫn tinh hai bên hoặc nối lại, nam giới nên lựa chọn cơ sở y tế uy tín để  hiệu quả, an toàn và chính xác. Hi vọng qua những thông tin chia sẻ ở trên giúp ích cho bạn.

Tra cứu