Chưa được phân loại

Quam tâm đi tiểu nhiều lần do đâu, là dấu hiệu của bệnh gì?

Đã đăng 22/10/2022

Đi tiểu nhiều lần do đâu? khi đây là hiện tượng phổ biến rất nhiều người gặp phải. Nó có thể là hiện tượng sinh lý bình thường nhưng đôi khi là dấu hiệu của bệnh lý nguy hiểm. Vì thế, khi thấy bản thân đi tiểu nhiều lần, các bạn không được chủ quan. Cần nhanh chân thăm khám để sức khỏe, khả năng sinh sản của mình không bị ảnh hưởng.

Đi tiểu nhiều lần là gì?

Mỗi người có thể trạng sức khỏe khác nhau. Tùy vào đó mà số lần đi tiểu nhiều hay ít cũng sẽ có sự khác biệt. Tuy nhiên, theo ước tính trung bình người trưởng thành đi tiểu từ 6 -8 lần/ngày.

Nếu một ngày đi tiểu quá 8 lần sẽ được gọi là tiểu nhiều lần. Tuy nhiên, các bạn cần phải phân biệt tiểu nhiều lần và tiểu rắt. Tiểu rắt là là hiện tượng đi tiểu nhiều lần nhưng lượng tiểu mỗi lần thường ít và đôi khi rất khó đi. Tiểu nhiều lần thì số lần đi nhiều và lượng tiểu cũng nhiều và rất dễ tiểu.

Nguyên nhân khiến bạn bị tiểu nhiều lần?

Theo các bác sĩ chuyên khoa thì đi tiểu nhiều lần do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Trong đó cần phải kể đến các nguyên nhân cơ bản dưới đây:

Bàng quang tăng hoạt

Tình trạng này thường xuất hiện nhiều ở phụ nữ sinh con nhiều lần, phụ nữ trong độ tuổi mãn kinh. Khi các cơ bàng quang hoạt động quá mức, người bệnh sẽ gặp phải chứng đi tiểu nhiều lần trong ngày.

Phụ nữ mang thai

Phụ nữ mang thai, tử cung sẽ to lên và nội tiết tố do nhau thai tiết ra sẽ gây chèn ép bàng quang có thể khiến các mẹ bầu tiểu nhiều lần.

Tuổi tác

Ở người càng cao tuổi thì chức năng suy thận sẽ càng giảm. Khiến chức năng của thận cũng bị ảnh hưởng và gây ra tình trạng đi tiểu nhiều lần.

Chế độ ăn uống

Uống nhiều nước vào buổi tối hoặc sử dụng các chất kích thích cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng tiểu nhiều lần.

Thuốc lợi tiểu

Sử dụng thuốc lợi tiểu đề điều trị các bệnh như cao huyết áp, bệnh phù thũng, suy thận… là nguyên nhân gây ra hiện tượng tiểu nhiều ở người bệnh.

Yếu tố tâm lý

Mất ngủ, cơ thể rơi vào tình trạng stress, căng thẳng cũng có thể khiến người bệnh đi tiểu nhiều lần cả ngày lẫn đêm.

Đi tiểu nhiều lần là bệnh gì?

Nếu các bạn đi tiểu quá 8 lần/ngày, lượng nước lớn hơn 2,5 lít. Lại kèm theo các dấu hiệu bất thường như: Tiểu gấp; tiểu ngắt quãng; tiểu ra máu… các bạn cần nhanh chân đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ tiến hành thăm khám. Bởi đây là dấu hiệu của nhiều bệnh lý.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Là bệnh lý thường xảy ra khi vi khuẩn xâm nhập qua niệu đạo vào bàng quang gây viêm nhiễm, tiểu nhiều lần…

Suy thận mạn tính

Suy thận mạn là giai đoạn đầu của suy thận, xuất hiện tình trạng suy giảm chức năng cô đặc nước tiểu, gây ra các triệu chứng như tiểu đêm, tiểu nhiều bột, tiểu nhiều lần, mệt mỏi…

Sỏi thận

Các loại sỏi chính là tác nhân gây kích thích bàng quang hoạt động, từ đó dẫn đến hiện tượng tiểu rắt, tiểu nhiều lần…

Đái tháo đường

Nếu bạn bị đái tháo đường type 1 và type 2, bạn sẽ thường xuyên bị đi tiểu nhiều lần. Bên cạnh đó, những bệnh nhân đái tháo đường có biến chứng trên dây thần kinh kiểm soát bàng quang cũng có biểu hiện tiểu nhiều.

Đột quỵ và bệnh thần kinh

Khi dây thần kinh chi phối bàng quang bị tổn thương dẫn đến rối loạn chức năng bàng quang và gây ra hiện tượng tiểu nhiều lần và đôi khi là tiểu đột ngột

Ung thư bàng quang

Bệnh nhân có khối u trong bàng quan gây chèn ép bàng quang, vì thế thường xuyên phải đi tiểu trong ngày.

Các bệnh lý khác

Những bệnh nhân bị huyết áp cao, viêm bàng quang kẽ, phì đại tuyến tiền liệt… cũng có triệu chứng tiểu nhiều lần.

Có thể thấy, đi tiểu nhiều lần do nhiều tác nhân gây ra. Do đó, để biết chính xác đi tiểu nhiều lần do đâu, là hiện tượng sinh lý bình thường hay là dấu hiệu bệnh lý. Các bạn cần nhanh chân đến cơ sở y tế chuyên khoa để bác sĩ tiến hành thăm khám, làm xét nghiệm. Trong trường hợp bị bệnh, dựa vào kết quả bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp, hiệu quả và an toàn.

Tra cứu